Rối loạn giấc ngủ làm tăng bệnh Alzheimer

Rối loạn giấc ngủ làm tăng bệnh Alzheimer

Đại học Washington Mỹ vừa công bố nghiên cứu thực hiện từ năm 2009 cho thấy, nhóm người trung tuổi nếu mắc bệnh liên quan đến giấc ngủ thì khả năng suy giảm trí nhớ khi về già cao hơn so với những người có giấc ngủ bình thường. Nữ TS. Yo-el Fu chủ trì nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những con chuột mắc chứng rối loạn giấc ngủ thì não của chúng có hàm lượng protein gọi là amyloid beta cao hơn 25% những con chuột bình thường, amyloid beta là thành phần chính trong các mảng amyloid gây tắc nghẽn não ở những bệnh nhân Alzheimer.

Rối loạn giấc ngủ làm tăng bệnh Alzheimer

nh minh họa (nguồn Internet)

Trong nghiên cứu trên, có 100 người tuổi từ 45-80 tự nguyện tham gia, tất cả đều được thử nghiệm lâm sàng, không mắc bệnh suy giảm trí nhớ hay suy giảm nhận thức, được đeo một thiết bị giống như đồng hồ đeo tay để đo mức độ hoạt động và thời gian ngủ – thức. Kết quả, những người có giấc ngủ bình thường thì số lượng protein amyloid beta thấp, ngược lại nếu mắc chứng rối loạn giấc ngủ thì chỉ số này tăng vọt và xuất hiện dấu hiệu suy giảm trí nhớ sớm tới 10 năm so với người khỏe mạnh.

Tỷ lệ rối loạn giấc ngủ dẫn đến bệnh Alzheimer ở nhóm người trên là 25%. Riêng những người có tần suất thức giấc 5 lần/giờ thì quá trình tích lũy protein amyloid beta cao nhất, nhưng sáng ra họ không nhớ được những gì xảy ra trong đêm.

Khắc Nam(Theo LS, 2/2012)

(Trích dẫn từ: suckhoedoisong)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *