Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người nghiện thuốc lá

Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người nghiện thuốc lá

Mới đây, các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Kaiser Permanente, California, Mỹ vừa đưa ra một kết quả nghiên cứu cho biết những người thuộc độ tuổi trung niên nếu hút khoảng 40 điếu thuốc một ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng gấp đôi.

Nhóm khoa học đã theo dõi hơn 21.000 người ở độ tuổi trung niên bao gồm cả nam lẫn nữ với thời gian trung bình là 23 năm. Những người hút 40 điếu mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng bệnh Alzheimer cao hơn 157% so với những người không hút thuốc.

Nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người nghiện thuốc láRachel Whitmer cho biết: “Nghiên cứu cho thấy não không được miễn dịch với những hậu quả lâu dài của việc nghiện thuốc nặng. Chúng tôi biết hút thuốc lá sẽ làm thư giãn hệ thống mạch máu nhờ sự ảnh hưởng tới huyết áp và làm gia tăng các yếu tố liên quan đến chứng đông máu, và chúng tôi biết tình trạng khỏe mạnh của mạch máu có một vai trò lớn đối với nguy cơ mắc bệnh Alzheimer”.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng nghiện thuốc lá nặng ở tuổi trung niên làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cũng như sa sút trí tuệ mạch máu không kể giới tính và sắc tộc. Các tác hại của việc hút thuốc đối với sức khỏe cộng đồng thậm chí còn sẽ lớn hơn khi mà độ tuổi dân số trên toàn thế giới và sự phổ biến của bệnh mất trí nhớ đang tăng lên”.

X.Phương

(Theo Dailymail,10/2010)

(Trích dẫn từ:suckhoedoisong.vn)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *