Cây Bạch Quả có vẻ giúp chữa Bệnh Lang Trắng

Cây Bạch Quả có vẻ giúp chữa Bệnh Lang Trắng

Cây Bạch Quả có vẻ giúp chữa Bệnh Lang Trắng

Nhiều sản phẩn tự nhiên được thử nghiệm để chửa bệnh rối loạn sắc tố như bệnh lang trắng (vitiligo), nhưng nhìn chung, phẩm chất của những nghiên cứu đó đều kém. Trong số những chất được kiểm chứng, chỉ có bạch quả (Gingo biloba) uống và L-Phenylalanin cùng với tiếp xúc ánh sáng, cho thấy có triển vọng, theo lời các nhà nghiên cứu.

Bệnh lang trắng xảy ra ở trẻ em hơn 50%, bệnh xảy ra khi tế bào tạo sắc tố melanin ngừng hoạt động, để lại những mảng trắng trên da. Khoảng 4% nhóm thiểu số ở Hoa-kỳ mắc bệnh lang trắng, và khoảng 35% bệnh nhân lang trắng có vấn đề tâm thần, kể cả trầm cảm, lo âu và ý nghĩ tự vẫn.

Ba nghiên cứu mới đây xem lại điều trị bệnh lang trắng theo quy ước đã kết luận thuốc steroid thoa ngoài da có thể giúp ích, trong khi điều trị bằng tia cực tím A hay B (UVA hay UVB) một mình hay kết hợp với thuốc như psoralen hay calcipotriol cũng có thể hiệu nghiệm, theo bác sĩ Szczurko và Boon. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu ghi nhận, cả 2 phương pháp điều trị trên đều gây tác dụng phụ.

Để điều tra tính an toàn và hiệu quả của các chất tự nhiên điều trị bệnh lang trắng, Szczurko và Boon thực hiện dò lại tất cả công trình nghiên cứu xuất bản, tìm ra được 15 nghiên cứu có kiểm chứng.

3 nghiên cứu nhắm vào L-phenylalanin với UVA hay UVB, 1 nghiên cứu nhìn vào L-phenylalanin kết hợp với các thuốc khác. Trong khi những nghiên cứu này cho thấy có lợi, các tác giả bảo mỗi chất đều có vấn đề kể cả số người bỏ cuộc đông, và thiếu nhóm kiểm chứng.

Ba nghiên cứu nhìn vào dược liệu Trung quốc chửa bệnh lang trắng, nhưng tất cả đều kém phẩm chất về phương pháp.

Sáu nghiên cứu nhìn vào các chất từ thảo mộc dùng một mình hay kết hợp với quang trị, với chứng cứ trung bình dùng bạch quả có lợi còn những cây khác chứng cứ yếu.

Nghiên cứu dùng vitamin cho thấy không có chứng cứ có lợi với cobalamin và folic acid cùng với quang trị và chứng cứ yếu với vitamin E cùng quang trị.

Bạch quả có vẻ hiệu nghiệm không cần thêm quang trị, nên loại bỏ những tác dụng nghịch kèm theo quang trị, khiến cây này được xem là một cách điều trị nên chọn đáng để điều tra. Các nhà nghiên cứu đề nghị nên có thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này.

Dược sĩ Lê Văn Nhân

(Trích dẫn từ:www.yduocngaynay.com)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *