Cảnh giác với cơn thiếu máu não thoáng qua

Cảnh giác với cơn thiếu máu não thoáng qua

Khoảng một phần ba các trường hợp đột quỵ xuất hiện sau khi có một hoặc nhiều cơn “đột quỵ nhẹ”, hay còn gọi là các “cơn thiếu máu não thoáng qua”, xảy ra trước đó. “Cơn thiếu máu não thoáng qua” có thể xuất hiện nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng trước khi bệnh nhân bị đột quỵ thật sự.

“Cơn thiếu máu não thoáng qua” xảy ra do sự ngừng tạm thời việc cung cấp máu lên não. Các triệu chứng xảy ra nhanh chóng và chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn, thường từ một vài phút đến vài giờ, bệnh nhân phục hồi hoàn toàn trong vòng 24 giờ. Ví dụ, nếu bệnh nhân bị mất thị lực đột ngột, hoặc yếu một cánh tay hoặc chân trong ít phút rồi biến mất, đó có thể là triệu chứng một “cơn thiếu máu não thoáng qua”.

Khả năng vận động của cơ thể có thể sớm trở lại bình thường do tình trạng thiếu máu não chỉ xảy ra trong thời gian ngắn (trong vòng 24 giờ), điều này tạo nên cảm giác chủ quan, bệnh nhân dễ tin rằng không có vấn đề gì quan trọng. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu bệnh nhân bỏ qua sự xuất hiện của “cơn thiếu máu não thoáng qua”, bởi vì nguyên nhân tiềm ẩn gây ra tình trạng thiếu máu não vẫn đang tồn tại và chưa được điều trị. Đây thường là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh lý đột quỵ thật sự sẽ xảy ra ngay sau đó, do vậy cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức, trước khi mọi việc trở nên quá muộn.

Với các tiến bộ của y khoa ngày nay, đột quỵ có thể phục hồi chức năng vận động nếu được điều trị sớm và kịp thời ngay sau khởi phát triệu chứng. Mặc dù vậy, đa số các bệnh nhân đột quỵ thường được đưa đến bệnh viện quá muộn, hậu quả là, phần lớn các bệnh nhân đột quỵ phải chịu đựng cuộc sống tàn phế trong suốt thời gian còn lại. Do vậy, việc phòng ngừa và nhận biết sớm các triệu chứng của đột quỵ là hết sức quan trọng và cần thiết.

Những dấu hiệu của đột quỵ

– Đột ngột có cảm giác tê hay yếu liệt ở mặt, tay hoặc chân (các triệu chứng thường xảy ra ở một bên của cơ thể, ví dụ yếu liệt tay và chân bên trái).

– Đột ngột không nói được, giọng nói bị thay đổi (nói ngọng, khó nghe) hoặc bệnh nhân nói nhảm, vô nghĩa, không hiểu được lời nói.

– Đột ngột mất thị lực, đặc biệt khi triệu chứng xuất hiện ở một bên mắt.

– Đột ngột nhức đầu dữ dội.

– Chóng mặt, cơ thể bị mất thăng bằng hoặc không thể thực hiện vận động theo ý muốn (đặc biệt khi chóng mặt đi kèm với bất kỳ các triệu chứng trên).

Tìm kiếm sự giúp đỡ kịp thời

Nếu có các dấu hiệu cảnh báo như trên, hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện có các đơn vị đột quỵ, ở phía nam có thể đến Bệnh viện Nhân Dân 115, Chợ Rẫy, Nhân dân Gia Định, Trung tâm cấp cứu Trưng Vương, 175, An Bình, đa khoa Tiền Giang… Tốt nhất là chuyên chở bệnh nhân bằng xe cấp cứu. Trên các xe cấp cứu, bệnh nhân sẽ được nhân viên tiến hành các thao tác cơ bản ban đầu, thông báo cho bệnh viện chuẩn bị tiếp nhận, như vậy sẽ không để lỡ mất thời gian vàng điều trị cho bệnh nhân khi tới bệnh viện.

BS.CKII. Ngô Hòa bình

(Trích dẫn từ: khoahocphothong.com)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *