Cách phòng ngừa và điều trị thoái hóa khớp, viêm khớp như thế nào ?

Cách phòng ngừa và điều trị thoái hóa khớp, viêm khớp như thế nào ?

Cách phòng ngừa và điều trị thoái hóa khớp, viêm khớp như thế nào ?

Thoái hóa khớp, viêm khớp là tình trạng tổn thương khớp bao gồm tổn thương sụn và có thể kèm theo tổn thương dây chằng, màng hoạt dịch trong khớp hay phần xương dưới sụn. Sự tổn thương này kéo dài sẽ gây ra tình trạng sưng, đau nhức,..

Hậu quả của thoái hóa khớp, viêm khớp mà không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đền hư khớp, đau đớn và hạn chế chức năng vận động

Phòng bệnh: việc phòng các bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp gồm nhiều biện pháp

Thoái hóa khớp, viêm khớp không là bệnh của riêng của người lớn tuổi, do đó để phòng tránh thì ngay lúc ngoài 35 tuổi nên có chế độ tập luyện đều đặn hàng ngày như: Đi bộ, bơi…, hạn chế mang vác nặng, làm các động tác quá sức. Nên khám bệnh định kỳ để biết tình trạng sức khỏe và có cách xử lý ngay từ đầu.

Đối với người cao tuổi cần có sự tập luyện các khớp xương như: Thực hiện các động tác xoay, xoa bóp khớp hay vận động nhẹ nhàng (Mức độ vận động tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi người). Đi bộ là một hình thức khuyến khích tập luyện.

Có thể sử dụng các sản phẩm chứa Glucosamin, Chondroitin để bảo dưỡng sụn khớp và duy trì chất nhầy trong ổ khớp nhằm bôi trơn khớp. Điều trị:

Với trường hợp sụn khớp bị hư nhiều gây viêm, đau và ảnh hưởng đến chức năng vận động thì có thể dùng thuốc giảm đau kháng viêm thông thường (như diclofanac, ibuprofene, celecoxib,…) hoặc thay khớp nhân tạo. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm trong thời gian dài mà không có sự chỉ dẫn của Bác sĩ thì có nguy cơ loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, tiểu đường,…

Trong điều trị, việc sử dụng sản phẩm có chứa Glucosamine, Chondroitine cũng thường được áp dụng vì  Glucosamine và Chondroitine có tác dũng bảo dưỡng sụn khớp, kích thích tái tạo chất nhờn nhằm bôi trơn khớp do đó làm giảm các tổn thương bề mặt sụn.

Tránh (hoặc hạn chế) sử sụng các chất kích thích thần kinh như, bia, rượu, thuốc lá,…. Các chất nhầy này thường gây co cứng khớp, làm giảm tác dụng của thuốc, gây bất lợi trong điều trị.

Vai trò của Glucosamine và Chondroitine:

– Glucosamine có tác dụng:

Kích thích tế bào sụn sản sinh ra Proteoglycan là thành phần thiết yếu của sụn khớp

Ức chế một số tác nhân gây tổn hại sụn là các men collagenase, phospholinase.

– Chondroitine có tác dụng:

Giúp cải thiện dịch ổ khớp

Làm tăng tính bền vững của collagen do đó tạo sự bền vững và giữ tính đàn hồi của sụn khớp.

Kích thích sản xuất proteoglycan là thành phần thiết yếu của sụn khớp do đó phục hồi sự khỏe mạnh của các khớp bị tổn thương.

Từ những tác dụng trên mà Glucosamine và Chondroitine đã được sử dụng quá trình phòng và quá trình điều trị các bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp.

Hiện nay, có thể phòng và điều trị thoái hóa khớp, viêm khớp bằng việc bổ sung Glucosamine và Chondroitine từ sản phẩm FLEX G.C.M đang lưu hàng trên thị trường. Kinh nghiệm cho thấy, với quá trình sử dụng FLEX G.C.M ổn định người có tình trạng bệnh lý về khớp được cải thiện rất hiệu quả.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *