Bổ sung đồng thời Glucosamin và chondroitin – Giúp phục hồi cấu trúc sụn khớp

Bổ sung đồng thời Glucosamin và chondroitin – Giúp phục hồi cấu trúc sụn khớp

Bổ sung đồng thời Glucosamin và chondroitin – Giúp phục hồi cấu trúc sụn khớp

Vai trò của sụn khớp.

Sụn khớp là phần bao bọc 2 đầu xương, nơi 2 đầu xương tì lên nhau khi khớp cử động. Sụn khớp bình thường có bề mặt trơn, nhẵn bóng, rất cứng và chịu đàn hồi tốt, chịu ma sát. Do vậy, giúp 2 đầu xương trượt lên nhau một cách dễ dàng. Đồng thời tăng khả năng chịu lực, giúp khớp thích nghi được với những cử động mạnh (chạy nhảy), áp lực lớn (bê vác nặng…)

Sụn khớp dễ bị thoái hóa.

Cùng đảm nhiệm chức năng chung của hệ thống xương khớp, nâng đỡ và vận động, sụn khớp là nơi chịu tác động trực tiếp của nhiều áp lực: lực nén, lực ma sát. Do vậy, dễ bị bào mòn cơ học. Bên cạnh đó, các gốc tự do và các enzym (collagenase, phospholipase A2…) sinh ra trong quá trình vận động cũng là các tác nhân gây hủy hoại khớp.

Bình thường luôn có quá trình tổng hợp để cân bằng với quá trình phá hủy trên, nhằm đảm bảo sự toàn vẹn về cấu trúc và chức năng khớp. Nhưng khi có tuổi, quá trình tổng hợp bị suy giảm: do sự lão hóa và suy giảm chức năng chung của tế bào và tổ chức, trong khi đó, tế bào sụn khớp (tế bào đảm nhiệm chức năng tổng hợp) lại không có khả năng tăng sinh; đặc biệt là sự thiếu hụt các nguyên liệu cần thiết cho quá trình tổng hợp (thường được bổ sung từ nguồn thực phẩm). Do vậy, phần sụn khớp bị mất đi không được bù đắp lại dẫn tới biến đổi về cấu trúc: mỏng, dẹt, xơ hóa, mềm, yếu, thậm chí có thể mất đi để lộ phần xương dưới sụn. Từ đó dẫn tới suy giảm chức năng: giảm khả năng chịu lực, chịu ma sát, khiến khớp cử động đau. Sụn khớp bị thoái hóa là tổn thương chính trong bệnh thoái hóa khớp. Do vậy, phục hồi cấu trúc sụn khớp sẽ giúp ngăn chặn và làm chậm quá trình thoái hóa khớp, đồng thời, giúp cải thiện tự nhiên và lâu dài các triệu chứng đau khớp, hạn chế vận động…

Bổ sung Glucosamine và Chondroitin – Giúp phục hồi cấu trúc khớp bị thoái hóa.

Glucosamin và Chondroitin là 2 hoạt chất được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị THK từ rất lâu và ngày càng được ưa chuộng do khả năng cải thiện cấu trúc khớp bị thoái hóa.

Glucosamin và Chondroitin bảo vệ khớp nhờ ức chế và kìm hãm hoạt động của các tác nhân xúc tác quá trình hủy hoại khớp như gốc tự do và các enzym collagenase, phospholipase A2, N – acetyl glucosamindase…

Glucosamin và Chondroitin chính là các nguyên liệu quan trọng tham gia xây dựng cấu trúc khớp. Bắt đầu từ các phân tử Glucosamin tham gia tổng hợp cấu trúc Proteoglycan. Sau đó, các chuỗi Proteoglycan tiếp tục trùng hợp tạo nên chuỗi Mucopolysaccarid. Chuỗi Mucopolysaccarid tiếp tục gắn kết với một Protein tạo ra các Chondromucoprotein hay Chondroitin, chính là chất cơ bản của sụn khớp. Như vậy, nhờ việc tham gia xây dựng cấu trúc sụn khớp, Glucosamin và Chondroitin khi cung cấp đầy đủ cho cơ thể sẽ giúp phục hồi và tái tạo phần sụn khớp bị mất đi do thoái hóa. Việc đảm bảo sự toàn vẹn cấu trúc sụn khớp giúp duy trì và bình thường hóa chức năng của tổ chức này. Từ đó làm giảm một cách tự nhiên các triệu chứng đau khớp, hạn chế vận động. Đồng thời ngăn chặn và làm chậm quá trình thoái hóa tiếp theo.

Glucosamin và Chondroitin đều do cơ thể tự tổng hợp. Khi nguồn tự tổng hợp bị thiếu hụt, Glucosamin và Chondroitin có thể được bổ sung từ bên ngoài qua nguồn thức ăn, thực phẩm chức năng, thuốc…Glucosamin được chiết xuất từ vỏ các loại giáp xác (mai cua biển, tôm, sò…), Chondroitin chiết xuất từ sụn động vật (sụn vi cá mập). Cả 2 hoạt chất này đều hấp thu tốt qua đường tiêu hóa. Trong đó, Glucosamin được hấp thu tốt hơn vì có phân tử lượng nhỏ hơn. Đó cũng là lí do tại sao Glucosamin thường được phối hợp với tỉ lệ cao hơn Chondroitin (gấp 5 lần).

Xây dựng, phục hồi và tái tạo sụn khớp là một quá trình, được thực hiện trong thời gian dài. Do vậy, việc cung cấp nguyên liệu cho quá trình này cũng phải được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục. Điều đó cũng giải thích vì sao khi sử dụng các sản phẩm dưỡng khớp chứa Glucosamin và Chondroitin, bệnh nhân thường được khuyến cáo sử dụng trong thời gian dài để có tác dụng điều trị tích cực.

(Trích dẫn từ:http://www.camnangthuoc.vn)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *