Biến đổi gen và bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Biến đổi gen và bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Washington ở St. Louis (Mỹ) cho biết, bệnh Alzheimer ở nhóm người có biến đổi gen sẽ tiến triển nhanh hơn các nhóm còn lại.

Biến đổi về gen của một loại protein gọi là TAU – một loại protein liên quan đến bệnh mất trí nhớ Alzheimer – có ảnh hưởng lớn đối với quá trình tiến triển của bệnh. Nghiên cứu được tiến hành trên 800 người và họ tìm ra một loại gen của TAU có liên quan đến sự phát triển của bệnh mất trí Alzheimer.

Alison Goate, một thành viên của nhóm cho biết, những loại thuốc can thiệp biến đổi dạng protein này sẽ hạn chế sự phát triển của bệnh Alzheimer. Ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh, những người mang dấu gen này thường có lượng protein cao hơn so với những người không có.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét một dạng của protein TAU có trong não bệnh nhân Alzheimer và cũng được tìm thấy trong dịch tuỷ. Họ kiểm tra sự thay đổi trong cấu trúc DNA của gen mà có ảnh hưởng đối với sự chuyển hoá của protein TAU.

Với phát hiện này, các nhà khoa học có thể sản xuất ra loại thuốc can thiệp vào quá trình biến đổi gen để ức chế sự tiến triển của bệnh.

Khánh Hà (Theo Reuters, 9/2010)

(Trích dẫn từ: suckhoedoisong)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *