Neopeptine giọt chứa các chất gây trung tiện được nhiều người biết đến là tinh dầu Hồi, tinh dầu Thì là và tinh dầu Caraway giúp tống xuất hơi bị hãm trong ống tiêu hóa. Tinh dầu là một trong các chất gây trung tiện thường được dùng từ thời cổ đại. Ba loại tinh dầu có trong Neoipeptine giọt được lấy từ hạt hay quả các cây cỏ vốn là thành phần của thực phẩm, hay dùng làm gia vị.

  • Tinh dầu Thì là từ hạt cây Thì là: Anethum graveolens, Umbilliferae (họ Hoa tán). Thì là là cây nhất niên mọc ở vùng Địa trung hải, châu Âu, Trung và Nam Á. Thì là vừa được dùng làm gia vị, vừa được dùng làm thuốc. Thì là được y học cổ truyền dùng làm thuốc từ rất lâu để giải quyết các trường hợp rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, ăn không tiêu, và đau bụng co thắt. Tại nhiều quốc gia, Thì là là thành phần chính trong sản phẩm khá phổ biến dùng giải quyết chứng đầy bụng trướng hơi, đau bụng quặn ở trẻ nhỏ gọi là “Gripe Water”.

tinh dầu thì là

  • Tinh dầu Hồi lấy từ hạt quả cây Đại hồi (Tai vị, Illicium verum) hay Tiểu hồi (Pimpinella anisum) được y học hiện nay dùng phổ biến làm thuốc gây trung tiện, trợ giúp tiêu hóa, lợi sữa, làm dịu đau, dịu co bóp và được dùng trong đau dạ dày ruột và các trường hợp dạ dày và ruột co bóp quá mạnh, trợ giúp tiêu hóa, ăn uống không tiêu, nôn mửa,…

tinh dầu hồi

  • Tinh dầu Caraway chiết từ quả cây Carum carvi, Umbilliferae. Quả Caraway được dùng làm gia vị trong thức ăn và hương liệu trong thức uống. Cây Carum được trồng từ rất lâu tại khu vực bắc và trung châu Âu, Ai-cập, Úc, Trung quốc và Iran. Quả thường được dùng làm gia vị trong thức ăn và đồ uống.

tinhdaucaraway

Các tinh dầu này có tác dụng làm tăng nhu động ruột và giãn các cơ vòng giúp tống xuất hơi trong dạ dày hay ruột, giúp điều trị đầy hơi trướng bụng, làm giảm triệu chứng co thắt dạ dày ruột vốn gây đau bụng cơn ở trẻ nhỏ.1-17 Thêm vào đó, các chất này còn tạo cảm giác ấm trong dạ dày. Chúng không ảnh hưởng đáng kể đến sự bài tiết acid của dạ dày. Vì tinh dầu được lấy từ nguồn cây cỏ thiên nhiên nên ít có hại đến gan hay thận còn non nớt đang phát triển của trẻ sơ sinh, không như các thuốc kháng acid / chống đầy hơi, v.v… vốn chống chỉ định dùng cho trẻ sơ sinh.